9 เรื่องที่คุณไม่รู้เกี่ยวกับ Nikola Tesla


Happy Birthday, Nikola Tesla!
เทสล่าเกิดเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2399 ที่เมือง Smiljan (ตอนนี้คือประเทศโครเอเชีย) เทสล่าเป็น นักประดิษฐ์ วิศวกรและนักฟิสิกส์ ลูกครึ่งเซอร์เบีย-อเมริกัน เขามีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักกันมากที่สุด สำหรับผลงานของเขาในการออกแบบระบบไฟฟ้ากระแสสลับที่ทันสมัยและใช้กันจนถึงปัจจุบัน ถึงแม้ว่าเขาจะเสียชีวิตแบไม่ดีในปี 2486 แต่ชื่อเสียงและสิ่งประดิษฐ์ของเขาได้ก่อให้เกิดการฟื้นฟูวัฒนธรรม และที่ผ่านมาเขาได้รับความนิยมและตอนนี้เขาปรากฎในภาพยนตร์ นิยาย ภาพ เพลงและวิดีโอเกม
ในปี 1960การประชุมทั่วไปเกี่ยวกับชั่งตวงวัดได้แนะนำให้รู้จักหน่วยวัดที่เรียกว่า "เทสล่าและได้บรรจุให้อยู่ใน SI unit สำหรับหน่วยวัดความแรงของสนามแม่เหล็ก
ที่นี่เรามาเริ่ม 9 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับนิโคลาที่คุณอาจไม่รู้กันนะครับ
1. เทสล่าเป็นคนรักสิ่งแวดล้อม
เทสล่ากังวลเกี่ยวกับคนบริโภคทรัพยากรของโลกได้อย่างรวดเร็วและเป็นผู้สนับสนุนการใช้ของน้ำมันเชื้อเพลิงทดแทน เขาค้นคว้าวิธีการของการใช้พลังงานธรรมชาติจากพื้นดินและท้องฟ้าเพื่อลดผลกระทบต่อมนุษย์ต่อการบริโภคเชื้อเพลิงฟอสซิล และในความเป็นจริง เทสล่า สร้างฟ้าผ่าเทียมในห้องปฏิบัติการของตัวเองได้ด้วย
2. เทสล่าเกิดช่วงที่มีพายุฟ้าผ่า
เป็นเรื่องที่ค่อนข้างโชคดี เมื่อเทสล่าเกิดในช่วงพายุฟ้าผ่ารุนแรงที่ ตามตำนานพูดถึงเด็กที่เกิดในช่วงที่ฟ้าผ่าว่าเป็น"เด็กแห่งความมืด (child of darkness )แต่แม่ของเทสล่ายืนยันว่าลูกคนนี้ "เขาจะเป็นเด็กแห่งแสง
3. เทสล่าเป็นลัทธิมนุษยนิยม
ในฐานะที่เป็นมนุษยนิยม เทสล่าเชื่อมั่นในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของมนุษย์ แต่ไม่หากำไรทางการเงิน และนี่คือเหตุผลที่ทำให้เขามีหลายสิ่งประดิษฐ์และมีส่วนร่วมกับสังคม และเขาเสียชีวิตที่น่าสงสาร
4. เทสล่าคิดเรื่องอินเทอร์เน็ตไร้สายในปี 1901 
เทสล่ามีจินตนาการที่ยอดเยี่ยม แต่ไม่ได้ใส่ทุกความคิดของเขาไปในการปฏิบัติจริง ขณะที่เขาพัฒนาวิทยุข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกเขาจินตนาการถึงระบบของการเก็บรวบรวมข้อมูลการเข้ารหัสและการกระจายเสียงข้อมูลนั้นไปยังอุปกรณ์มือถือ – ตอนนี้คือ อินเทอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือของเรา เทสล่ายังคิด แต่ไม่เคยสร้างเทคโนโลยีสำหรับวิทยุดาราศาสตร์ลำแสงอนุภาค death ray เรดาร์และรังสีเอกซ์
5. เทสล่ามีความจุของความจำที่แข็งแกร่ง
ความจำของเทสล่าเป็นเลิศมากซึ่งหมายความว่าเขาจะจำได้ทั้งหนังสือและภาพที่มีรายละเอียดมาก ในวัยเด็กเขาใช้จินตนาการที่มีศักยภาพไปกับการฝันร้ายของเขาซะส่วนใหญ่
6. รัฐบาลสหรัฐฯเก็บเอกสารส่วนตัวของเทสล่าไว้จนถึงปัจจุบันนี้
เมื่อเทสล่าตาย สำนักงานดูแลทรัพย์สินต่างดาวได้ยึดทรัพย์สินทั้งหมดของเขา และได้ให้ทรัพย์สินบางส่วนแก่ครอบครัวของเขา และอีกไม่กี่รายการที่ถูกบริจาคให้กับพิพิธภัณฑ์เทสล่าในเบลเกรด เทสล่าเสียชีวิตในปี 1943 แต่เอกสารส่วนตัวบางส่วนของเขายังคงจัดเก็บไว้ที่รัฐบาลสหรัฐฯจนถึงทุกวันนี้
7. เทสล่าอาจจะมีพฤติกรรมเหมือนถูกบังคับครอบงำและอาการนอนไม่หลับ
เทสล่าอ้างว่าเขาต้องการเพียงสองชั่วโมงในการนอนหลับ แต่มันก็ยังไม่ชัดเจนว่าที่เขาเป็นอย่างนี้เพราะเขาต้องการจริงๆ หรือเพราะจริง ๆ แล้วเขานอนไม่หลับ หรือมีอะไรไปมากกว่านั้นกันแน่
เทสล่าก็ยังคงหมกมุ่นอยู่กับหมายเลข 3และใช้ผ้าเช็ดปากที่ 18 (จำนวนหารด้วย 3) ในการทำความสะอาดห้​​องรับประทานอาหารของเขาก่อนรับประทานอาหารมื้อเย็นของเขา เขาเกลียดวัตถุที่มีทรงกลม เครื่องประดับและการสัมผัสเส้นผม
8. เอดิสันและเทสล่าไม่เคยก้มหัวให้กัน
มันเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่มีคนที่มีจินตนาการอย่างเอดิสันและเทสล่า ซึ่งเขาสองคนเป็นศัตรูทางการคิดค้นและจินตนาการกัน แต่ในความเป็นจริงพวกเขาร่วมมือในการออกแบบเครื่องกำเนิดไฟฟ้ากระแสตรงก่อนที่เทสล่าเลิกที่จะไล่ตามความฝันของเขาในการสร้างมอเตอร์กระแสสลับเหนี่ยวนำในปัจจุบัน บางทีอาจจะเป็นคำอธิบายที่ถูกต้องมากขึ้นของความสัมพันธ์ของพวกเขาที่เป็นคู่แข่งทางธุรกิจกัน
9. คุณจะได้รับฟรี Wi-Fi จากเทสล่า
แคมเปญ Indiegogo เปิดตัวโดยเว็บการ์ตูนผู้สร้างMatthew Inmanเพื่อระดมทุนสำหรับศูนย์วิทยาศาสตร์เทสล่า เพิ่ม 1.37 $ ล้านบาทซึ่งได้รับทุนจากรัฐนิวยอร์ก ศูนย์วิทยาศาสตร์เทสล่าถูกซื้อในเดือนพฤษภาคม 2013อาจจะเป็นผลงานที่น่าทึ่งสำหรับแคมเปญนี้ ซึ่งเป็นแคมเปญ crowdsourcing เพื่อสร้างรูปปั้นของเทสล่าสูงเจ็ดฟุตในเมืองพาโลอัลโต รัฐ แคลิฟอร์เนียในเดือนพฤษภาคม 2013 เพิ่ม $ 127,000 จาก 722 backersเป็นรูปปั้นถูกสร้างขึ้นในธันวาคม 2013 กับแคปซูลเวลาและฮอตสปอต Wi-Fi ฟรีสำหรับให้ทุกคนใช้ได้ฟรีไปเลย
Share on Google Plus

About Unknown

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น