น้ำผึ้งเป็นสารเป็นสารธรรมชาติมหัศจรรย์ หากเก็บไว้ในภาชนะที่ปิดสนิท
น้ำผึ้งจะคงสภาพอยู่ได้โดยไม่เน่าเสียตราบนานเท่านาน
อายุอันเกือบไร้ขีดจำกัดของน้ำผึ้งเกิดจากน้ำผึ้งมีความเข้มข้นของน้ำตาลสูงมาก
มีน้ำเป็นองค์ประกอบน้อย (Free water) และยังมีเอนไซม์ที่สร้างจากตัวผึ้ง
ซึ่งเอนไซม์นี้ได้จากกระเพาะของผึ้งในขณะที่ผึ้งดูดน้ำหวานจากเกสรดอกไม้
มันจะกลืนน้ำหวานลงไปในกระเพาะอาหาร ซึ่งที่กระเพาะอาหารของผึ้งนั้นจะมีเอนไซม์ glucose
oxidase เอนไซม์ตัวนี้จะย่อยน้ำตาลกลูโคส เป็นกรดกลูโคนิก
และไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ซึ่งมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและเชื้อรา
น้ำตาลความเข้มขั้นสูงในน้ำผึ้งเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ช่วยให้น้ำผึ้งอยู่ได้นาน โดยในน้ำผึ้งมีน้ำตาลอยู่ถึง 80% มีน้ำอยู่ 19% และมีโปรตีนและเกลือแร่เพียง
1% ด้วยความเข้มข้นของน้ำตาลที่สูงนั้นทำให้จุลินทรีย์ที่ตกลงไปในน้ำผึ้ง
เซลล์เกิดออสโมซิส ทำให้เซลล์ของจุลินทรีแห้งตาย
และยิ่งไปกว่านั้นน้ำผึ้งยังมีฤทธิ์เป็นกรดโดยมี pH 3-4.5 ซึ่งในสภาวะเป็นกรดนี้แบคทีเรียไม่สามารถเจริญได้
อย่างไรก็ตาม
เพื่อที่จะเก้บน้ำผึ้งให้ได้นานๆ เราต้องเก้ในน้ำผึ้งที่ภาชนะเปิดสนิท
เพื่อไม่ให้น้ำผึ้งดูดความชื้นจากอากาศ
จะทำให้ความเป็กรดและความเข้มข้นองน้ำตาลลดลง ซึ่งจุลินทรีย์จะเจริญได้
และไม่ควรให้มือหรือ้อนแหย่ลงไปในน้ำผึ้งเพราะจะทำให้จุลินทรีย์แทรกตัวลงไปได้
การใช้ประโยชน์จากน้ำผึ้งมีมานานแล้วโดยเฉพาะใช้ในการดองศพ
โดยมีตำนานถึงการใช้น้ำผึ้งดองศพของพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราชใน 323 ปี ก่อนศริสต์ศักราช
โดยพระศพจะดองด้วยน้ำผึ้งในโลงท้องคำ เพื่อรักษาไม่ให้พระศพเน่าเปื่อย
เนื่องจากต้องเดินทางกลับสู่เมืองมาซิโดเนียนานถึง 3 ปี ยิ่งไปกว่านั้นชาวอียิปต์ยังใช้น้ำผึ้งเป็นของขวัญให้กับผูตาย
โดยพบโถ่ใบหนึ่งในสุสานฟาดรห์ตุตันคามุน
ซึ่งภายในบรรจุน้ำผึ้งซึ่งมีสภาพดีแม้จะเก็บนานมาแล้วถึง 3,000 ปี
และยังพบว่าชาวอียิปต์โบราญยังใช้น้ำผึ้งในการฆ่าเชื้อดดยจะทาน้ำผึ้งลงบนบาดแผล
เพื่อลดการเกิดหนองอัเบ และช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น